Công thức cấu tạo của rượu

#1
Rượu là một thức uống đã vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người.

Hôm nay, hãy cùng khám phá rượu dưới góc nhìn của hóa học nhé.

Khái niệm rượu và công thức hóa học
Rượu là một hợp chất hữu cơ, có tên gọi hóa học là etanol hay rượu etylic

Công thức hóa học của rượu: C2H5OH

- Công thức phân tử:

proxy.php?image=https%3A%2F%2Flh6.googleusercontent.com%2FhdhzxgkInsAppxAbSXKlNYVxIBhqSyh8Jf5N9QVfdOmX2DSJ0svZqOKGG6ZtEcMJ2wgdtB0W38Lfnv7TtV3wB650azvFqVS5B5QGfO8jIcQimsz8EV52lNi7Bd6QCOfG2S2qDB73&hash=030b7c6696d7431285871d44c2575711




proxy.php?image=https%3A%2F%2Flh5.googleusercontent.com%2FD-iT9m54qhm0y0NkHrZy0FyjUCRremKxHO0dcwguXwKu6vc4KdCSV0yKhTPd7ohKHzJ9vanzvgxtIqTaoDECOxQ4Ux55LmY4zH65MSfmxOUfM3mzlrLvWftd-qHncOSUXptcBaNY&hash=266aec258f95ecec1f962e289d3ac0d7


Cấu tạo của phân tử rượu gồm 1 gốc R liên kết với gốc OH theo bằng liên kết cộng hóa trị phân cực.

Tính chất vật lý của rượu
Rượu etanol C2H5OH là chất lỏng, không màu, sôi ở 78,3oC, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước và hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…

Nhắc đến rượu người ta thường nói đến độ rượu, ví dụ như rượu 30 độ, rượu 40 độ, ….

Độ rượu thực chất là số ml rượu etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu etylic với nước.

Độ rượu (o) = VC2H5OHV(C2H5OH+H2O).100VC2H5OHV(C2H5OH+H2O).100

V là thể tích đo bằng ml hoặc lít.

Tính chất hóa học của rượu.
Phản ứng cháy
Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt.

C2H5OH + 3O2 to→→to 2CO2 + 3H2O

Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,...
Natri phản ứng với rượu etylic giải phóng khí H2 theo phương trình

2C2H5OH + Na -> 2C2H5ONa + H2.

Khi này, hiện tượng có thể quan sát được là phần natri sẽ tan dần và có bọt khí thoát ra( Hidro)

Tác dụng với axit.
Thí dụ: Tác dụng với axit axetic có H2SO4 đặc tạo ra este và nước

CH3COOH + HO – C2H5
proxy.php?image=https%3A%2F%2Flh6.googleusercontent.com%2FuutfHe7lgJCzTVAp53uaV-CEqBG5PyHFlnX3d8XuWzFtcMqmp9NV7MuVvPyhxhtXKAHrbS3QFRSHw_t8kqIx1ygn6m3d0VAF8tBf2RSQ5ucQ3ydVuS8cyCRz00PBMQfeujETNi5l&hash=003f1a643013d68492c1978bde640f81
CH3COOC2H5 + H2O.

axit axetic etylic etylaxetat


Ứng dụng của rượu
Rượu etylic được dùng làm nhiên liệu cho động cơ ôtô, cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp; dùng pha chế các loại rượu uống,...

proxy.php?image=https%3A%2F%2Flh3.googleusercontent.com%2Fr3x7FOX1bomTIrbpRZU9Xkb-7HV-pjKRzJlQ2Y_U0RB15-7PvLOGvK1aIIe-afcy1pvulrQnheaRFU0Q7mkIjyRy6wL2oIAt25k1t5AenHwuMtf2LqkNVd87jhRYl9V-9JGPy0pU&hash=eda5b7d68b157ca2c707d145c680837c



Điều chế rượu
Phương pháp sinh học:
Tinh bột hoặc đường over setto rightarrow Rượu etylic. Chính là len men đường hay ngũ cốc với men rượu.

Phương trình hóa học: C6H10O6 -->2 CH3CH2OH + 2 CO2

Quá trình nuôi cấy men rượu theo các điều kiện để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu. Men rượu có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu, nhưng nồng độ của rượu trong các sản phẩm cuối cùng có thể tăng lên nhờ chưng cất.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Flh6.googleusercontent.com%2FZYVmPoFUQPQaARa-oYufAP2rhbOKh6AQLGWVWsS7MhjrChrh5fSOmAeUdbqND_IRy1oprrFjQVQHl1fq8LCdoN09YifEs78Lmicv04xrnulBI2p6gXmKShJD_5PWYhewvEiAvqp4&hash=b0fb464f0e68063c81b7ff14ce54fae7


Phương pháp công nghiệp hóa dầu (công nghệ hidrat hóa etylen)
Cho etylen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác

Phương trình hóa học: CH2 = CH2 + H2O -> C2H5OH


Biện pháp nâng cao chất lượng rượu uống
Trong quá trình sản xuất rượu, nhất là sản xuất rượu thủ công thường sẽ khiến rượu có chứa 1 lượng độc tố như aldehyt, methanol, furfurol, … Nếu chúng chiếm tỷ lệ cao vượt mức cho phép sẽ gây nguy hiểm, dẫn tới ngộ độc rượu. Bởi vậy, trước khi uống rượu, chúng ta cần có 1 biện pháp để giảm thiểu tối đa lượng độc tố vào cơ thể.

Một trong số những cách nâng cao chất lượng rượu được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng là sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu Gipwin

Gipwin là dòng máy khử độc tố và lão hóa rượu được Công ty TNHH UHC Việt Nam, kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Đây là sản phẩm độc quyền của UHC Việt Nam.

Gipwin được ra mắt thị trường với tư cách là một giải pháp nâng cao chất lượng rượu và bảo vệ sức khỏe cho những người thường xuyên phải sử dụng rượu. Trong những năm gần đây, UHC Việt Nam vẫn đang không ngừng nghiên cứu tìm cách cải thiện sản phẩm để phù hợp nhất với khách hàng.

Gipwin sở hữu 5 “KHÔNG” ưu việt:

- KHÔNG sử dụng khoáng chất, hóa chất hay vật liệu để lọc.

- KHÔNG làm thay đổi tính chất của rượu.

- KHÔNG làm thay đổi hương vị, màu sắc của rượu.

- KHÔNG thay đổi nồng độ rượu.

- KHÔNG phụ thuộc vào loại rượu cần xử lý.

Gipwin sử dụng công nghệ vật lý từ trường đa phân cực. Nhờ sóng siêu âm và từ trường, Gipwin có khả năng loại bỏ độc tố trong rượu cao hơn hẳn các sản phẩm máy lọc rượu hiện có trên thị trường. Đặc biệt, Gipwin còn có khả năng làm già rượu, nâng cao chất lượng rượu, giúp rượu uống mềm, ngon, không gằn sốc như ban đầu.

Với những công dụng nổi trội cho người tiêu dùng, Gipwin đang dần trở thành một sản phẩm được yêu thích và ưa chuộng trên khắp cả nước.
 
Top